Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Các mẹ cần biết điều gì

Trẻ em ngủ nhiều có tốt không? Các mẹ cần biết điều gì

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là một trong những thắc mắc rất hay gặp phải của những mẹ bỉm sữa. Giấc ngủ thông thường của trẻ thường kéo dài lên tới 16 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lưu ý đối với giấc ngủ của trẻ.

1. Đặc điểm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất khác so với người lớn. Những chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh thường sẽ ngắn hơn nhiều, chỉ kéo dài trong từ 20 – 60 phút. Đối với mỗi chu kỳ bao gồm 2 giai đoạn là giấc ngủ REM và giấc ngủ non-REM. Trong đó, giai đoạn REM có thể chiếm lên đến khoảng 50% thời gian giấc ngủ của bé.

Do đó, mỗi chu kỳ sẽ bao gồm khoảng 15 phút giấc ngủ non-REM và 15 phút giấc ngủ REM. Mỗi giấc ngủ của trẻ thường kéo dài từ 2 – 4 tiếng và sẽ có nhiều chu kỳ ngủ lặp lại lần lượt. Trong giai đoạn giấc ngủ REM, trẻ sơ sinh thường rất dễ bị giật mình. Những tiếng động mạnh hay chuyển động của cơ thể cũng có thể khiến trẻ bị thức giấc.

Giấc ngủ REM là rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Ngoài việc hỗ trợ não phát triển, nó còn có ý nghĩa giúp sinh tồn. Các yếu tố từ môi trường như nhiệt độ, cảm giác đói hay cảm giác đau đều có thể khiến trẻ bị thức giấc. Khi đó, trẻ sẽ dễ bật khóc và cha mẹ có thể chăm sóc một cách kịp thời.

Đối với giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh, mỗi lần trẻ thức giấc khoảng từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Đối với mỗi trẻ lại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu do đó chúng ta thường thấy trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là rất khác so với người trưởng thành
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là rất khác so với người trưởng thành

2. Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều có thể lên tới 18 – 20 tiếng mỗi ngày. Mỗi giấc ngủ có thể kéo dài khoảng 2 – 3 giờ và không có những quy luật rõ ràng nào. Trẻ sơ sinh thường có những giấc ngủ vào ban ngày hơn là vào ban đêm.

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng đối với quá trình phát triển của cơ thể kể cả về thể chất, thần kinh hay cảm xúc. Thời gian đi ngủ là lúc mà não của trẻ sẽ xử lý những thông tin diễn ra hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích thích cơ thể sản sinh ra các hormone tăng trưởng rất cần thiết cho quá trình phát triển xương hay cơ bắp.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là tình trạng sinh lý rất bình thường
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là tình trạng sinh lý rất bình thường

3. Những nguyên nhân có thể khiến trẻ ngủ nhiều hơn bình thường

Trẻ ngủ nhiều hơn bình thường đôi khi không có những nguyên nhân cụ thể nào. Sau đây là một số tình trạng có thể khiến trẻ ngủ nhiều hơn bình thường:

 • Trẻ đang trong quá trình phát triển vượt bậc
 • Các tình trạng bệnh lý như cảm lạnh, ốm nhẹ cũng có thể khiến trẻ ngủ nhiều hơn
 • Trẻ vừa được tiêm chủng cũng có thể khiến trẻ ngủ nhiều
 • Trước đó trẻ không ngủ đủ giấc do các tình trạng như nhiễm trùng đường hô hấp
 • Những trẻ bị vàng da hoặc chưa được ăn no cũng thường sẽ ngủ nhiều hơn. Khi đó, da và lòng trắng mắt của bé sẽ có màu vàng
Trẻ mới tiêm chủng hoặc mắc bệnh cũng có thể ngủ nhiều hơn bình thường
Trẻ mới tiêm chủng hoặc mắc bệnh cũng có thể ngủ nhiều hơn bình thường

4. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là điều bình thường trong giai đoạn đầu đời. Giấc ngủ của trẻ có thể chiếm tới 18 giờ mỗi ngày. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Trên thực tế cho biết, giấc ngủ của trẻ có thể từ 18 – 20 tiếng và sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Giấc ngủ là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nó là cơ sở để trẻ có sự phát triển về thể chất và tinh thần một cách hoàn chỉnh nhất. Để xác định xem trẻ có đang ngủ nhiều hơn bình thường không, bạn cần nắm rõ thời gian ngủ của bé:

 • Trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày
 • Trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày
 • Trẻ sơ sinh từ 5 tháng tuổi ngủ khoảng 14.5 giờ mỗi ngày
 • Trẻ sơ sinh từ 9 tháng tuổi ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày
 • Trẻ sơ sinh từ 12 tháng tuổi ngủ khoảng 13.5 giờ mỗi ngày

Tuy nhiên, thời gian ngủ của mỗi trẻ là rất khác nhau. Bạn cần theo dõi cơ địa và thói quen của bé để xác định chính xác thời gian đi ngủ của bé.

Bên cạnh đó, việc trẻ ngủ quá nhiều có thể làm gián đoạn việc bú sữa của trẻ. Việc chỉ bú được một ít sữa và đi ngủ liền có thể ảnh hưởng tới việc phát triển của bé. Nó có thể khiến trẻ bị sụt cân và không được phát triển một cách toàn diện. Khi đó, bạn cũng nên theo dõi cân nặng của bé theo từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, nếu bé vẫn tăng cân và bú đều thì cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng về sức khỏe của bé.

Trẻ tăng cân và ngủ nhiều đều đặn là không đáng lo với các bậc phụ huynh
Trẻ tăng cân và ngủ nhiều đều đặn là không đáng lo với các bậc phụ huynh

5. Cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là một tình trạng bình thường đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ quá nhiều dẫn tới bỏ bú hay ăn không đủ bữa thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Đối với những trẻ đã ngủ nhiều từ 2 – 3 tiếng, cha mẹ nên đánh thức trẻ dậy để bú. Những trẻ sơ sinh đặc biệt rất nhanh đói và mỗi lần chỉ được sử dụng một lượng nhỏ sữa. Do đó, nếu trẻ bú cách đây 4 tiếng thì bạn nên đánh thức trẻ dậy.

Tuy nhiên, khi đánh thức trẻ dậy để nạp năng lượng thì cha mẹ cần phải thực hiện một cách nhẹ nhàng. Giấc ngủ của trẻ là thường không sâu do đó nếu bạn cần cho bé bú thì mới nên đánh thức bé dậy. Sau đây là một số cách có thể giúp cha mẹ đánh thức trẻ vào ban ngày:

 • Mẹ có thể động nhẹ vào cơ thể của bé, bỏ khăn quấn hoặc chăn đắp cho bé ra. Hãy thực hiện việc này một cách để khiến trẻ có cảm giác dễ chịu, thoải mái.
 • Thay tã cho trẻ cũng là một phương pháp giúp đánh thức trẻ. Nếu trẻ hay có thói quen ngủ sau khi ăn no, thay tã có thể tác động lên bé và khiến bé thức giấc. Tuy nhiên, bạn cần làm một cách nhẹ nhàng để tránh những tác động không đáng có lên cơ thể chưa phát triển hoàn toàn của trẻ.
 • Xoa lưng trẻ một cách nhẹ nhàng, sử dụng một miếng vải ẩm để lau mặt trẻ nhẹ nhàng là những cách giúp đánh thức trẻ. Nhỏ sữa lên môi hoặc nâng trẻ nhẹ nhàng vào lòng cũng có thể đánh thức trẻ mà không tác động xấu tới sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ cần tập dần cho bé một thói quen đi ngủ vào ban đêm để giúp bé có một thời gian biểu đi ngủ và thức dậy khoa học. Đây là cơ sở để bé có thể tăng trưởng và phát triển một cách hiệu quả. Việc đánh thức trẻ mỗi 2 giờ để bú là rất cần thiết để bổ sung các chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của trẻ.

Nếu bé ngủ nhiều kèm theo các triệu chứng như sốt, ho,… thì cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở chăm sóc y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cha mẹ không được cho bé uống thuốc tại nhà để tránh những tác động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe của của bé.

Trẻ cũng cần được đánh thức dậy để cho bú khoảng mỗi 4 giờ đồng hồ
Trẻ cũng cần được đánh thức dậy để cho bú khoảng mỗi 4 giờ đồng hồ

6. Những lưu ý đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Do đó, bạn cần có một số lưu ý để giúp bé có một giấc ngủ tốt:

 • Tập cho bé có một thói quen ngủ vào buổi tối vào khoảng 7 – 8 giờ tối. Điều này có thể giúp bé có một thói quen đi ngủ khoa học. Tuy nhiên, để làm được điều này vào thời gian đầu sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cần phải nhận biết được các dấu hiệu khi trẻ buồn ngủ như mắt lim dim, ngáp để giúp trẻ có một giấc ngủ kịp thời.
 • Khi bé bị thức giấc vào thời gian giấc ngủ REM, bạn không nên dỗ bé đi ngủ ngay mà để bé tự mình tìm thấy giấc ngủ tự nhiên. Điều này có thể hỗ trợ bé có những giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể dạy bé tự ngủ khi bé đã được 6 – 8 tuần tuổi. Khi đó, bạn sẽ ít tốn thời gian để dỗ bé ngủ đồng thời tập cho trẻ một thói quen đi ngủ tốt.
 • Dạy cho trẻ cách để phân biệt ngày và đêm. Khi bé đã được 2 tuần tuổi, bạn có thể giúp bé phân biệt ngày và đêm. Ban ngày bạn có thể dành thời gian ra để chơi đùa, nói chuyện hay cho bé bú. Vào buổi tối, bạn nên giữ yên lặng, đặt đèn trong phòng có một độ sáng phù hợp. Chọn nệm hoặc gối êm ái để giúp trẻ có một giấc ngủ ngon hơn.
 • Không cho bé bú khi đi ngủ do nó có thể tạo ra một thói quen xấu. Sau đó, bé sẽ không chịu đi ngủ khi không được bú. Bên cạnh đó, bạn cần có những chuẩn bị cho giấc ngủ của trẻ. Chẳng hạn như cho trẻ ăn uống đầy đủ, tạo một không gian phù hợp, yên tĩnh và thoáng mát.
Bú sữa mẹ và giấc ngủ là các yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của trẻ
Bú sữa mẹ và giấc ngủ là các yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

7. Kết luận

Giấc ngủ là cơ sở để trẻ tăng trưởng và phát triển một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Trẻ ngủ nhiều là một tình trạng hoàn toàn bình thường đối với sinh lý của trẻ sơ sinh, do đó bạn không cần phải bận tâm. Tuy nhiên, nếu bé có những triệu chứng khác như sốt, ho thì bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Các mẹ cần biết điều gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên