Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít nguyên do đâu? Cách khắc phục

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì ngủ là giai đoạn cơ thể phục hồi những hư tổn, tổng hợp các nguyên liệu giúp cơ thể phát triển và ổn định não bộ. Đối với trẻ sơ sinh, là thời điểm cơ thể thích nghi với môi trường sống ở bên ngoài thay vì là sống trong bụng mẹ, giấc ngủ lại càng đóng vai trò quan trọng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít và các cách giúp cho trẻ ngủ ngon và đủ giấc.

1. Trẻ sơ sinh ngủ ít là như thế nào?

Ngủ ít được định nghĩa là khi số giờ ngủ hằng ngày của trẻ ít hơn nhu cầu của cơ thể. Có thể là do trẻ khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn hoặc thức dậy quá sớm. Điểu này khiến cho khả năng phát triển của trẻ giới hạn hơn so với các bé cùng tuổi. Số giờ ngủ thích hợp được khuyến cáo cho trẻ theo độ tuổi được như sau:

  • 0-3 tháng tuổi: ngủ đủ 14-17 giờ/ngày như được khuyến nghị.
  • 4-11 tháng tuổi: ngủ đủ 12-15 giờ/ngày như được khuyến nghị.
  • 1-2 tuổi: ngủ đủ 11-14 giờ/ngày như được khuyến nghị
  • 3-5 tuổi: ngủ đủ 10-13 giờ/ngày như được khuyến nghị.
  • 6-13 tuổi: ngủ đủ 9-11 giờ/ngày như được khuyến nghị

Số giờ được khuyến cáo này bao gồm cả giấc ngủ vào ban đêm và nhưng giấc ngủ ngắn ban ngày. Số giờ ngủ trên thực tế còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bé. Nhưng cơ bản nếu số giờ ngủ mỗi ngày của trẻ nhỏ hơn nhiều so với con số được khuyến cáo có thể nói là trẻ ngủ chưa đủ giấc. Lúc này bố mẹ cần có nhưng biện pháp thích hợp và khoa học để giúp bé ngủ ngon một cách tự nhiên, khỏe mạnh.

2. Vì sao trẻ sơ sinh ngủ ít?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ và làm trẻ sơ sinh ngủ ít hơn theo khuyến nghị của bác sĩ. Chung quy lại là có hai nhóm là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Nguyên nhân sinh lý là những thích nghi tự nhiên của cơ thể trẻ với các tác động bên ngoài tự nhiên, trường hợp này không quá khó để khắc phục, bố mẹ chỉ cần tìm ra yếu tố nào khiến trẻ ngủ ít và cải thiện nó là được.

Đối với nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn, nếu không hiểu rõ bệnh tình và có hướng xử lý thích hợp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và tổn hại trầm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

2.1. Nguyên nhân sinh lý

Sự khác biệt giữa môi trường sống trong bụng mẹ và ngoài đời: Khi trẻ mới sinh ra, cơ thể trẻ chưa quen với điều kiện về nhiệt độ và không khí bên ngoài, bé cần có thời gian thích nghi. Trong giai đoạn này, có thể xảy ra nhiều phản xạ tự nhiên thể hiện sự thích nghi này. Trong đó có phản xạ Moro, đặc trưng bởi tình trạng bé hay giật mình lúc ngủ. Phản xạ này sẽ mất dần theo sự phát triển của trẻ, tuy nhiên cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Vật dụng xung quanh gây khó chịu cho trẻ: một số bố mẹ thường không hay để ý đến các vật dụng xung quanh trẻ, chẳng hạn như đồ chơi quá cứng khiến trẻ nằm bị khó chịu. Quần áo, vớ tất, găng tay, gối, nệm cũng phải lựa chọn phù hợp, êm ái và không quá chật chội khiến trẻ khó chịu và cản trở giấc ngủ.

Chỗ ngủ khó chịu, chật chội khiến trẻ khó ngủ
Chỗ ngủ khó chịu, chật chội khiến trẻ khó ngủ

Trẻ đói: khi đói bao tử sẽ không ngừng làm phiền và cơ thể không thể nào thư gian để có thể ngủ ngon được. Việc ngủ với một cái bụng đói có thể khiến não bộ thiếu năng lượng đột ngột gây nên các biểu hiện rối loạn như hay giật mình thức giấc, cựa quậy và trở vặn mình. 

Mắc vệ sinh: Việc mắc tiểu tiện đại tiện trung lúc ngủ có thể khiến trẻ khó chịu, có phản xạ vặn mình, rùng mình đôi khi làm cho trẻ thức giấc và không thể ngủ lại được. Bên cạnh đó, việc tã lót quá ẩm ướt khi vệ sinh cũng có thể khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu.

Nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn trong phòng: Trẻ sơ sinh chưa quen với nhiệt độ và ánh sáng môi trường bên ngoài. Để giúp trẻ ngủ ngon cần điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng phòng ngủ bé một cách thích hợp theo sinh lý trẻ. Trong trường hợp quá nóng, quá lạnh, ánh sáng quá chói, môi trường ồn ào có thể khiến trẻ bứt rứt và khó ngủ.

2.2. Nguyên nhân bệnh lý

Thiếu Can xi: Can xi thường được biết đến như là một nguyên tố cấu thành nên bộ xương, giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi là một trong những khoáng chất giúp cơ thể và não bộ ổn định trong khi ngủ. Nếu thiếu canxi có thể khiến giấc ngủ không được trọn vẹn, có thể gặp tình trạng như hay giật mình khi ngủ. 

Thiếu vitamin D: Vitamin D còn hay được gọi là vitamin “ánh sáng mặt trời”. Bởi vì ánh sáng mặt trời là yếu tố kích thích sự tổng hợp loại vitamin này trong cơ thể từ các tiền chất. Vai trò của vitamin D là tăng khả năng hấp thụ canxi và khả năng sử dụng canxi của cơ thể. Do đó, việc bổ sung vitamin D kèm canxi là rất quan trọng đối với sinh lý giấc ngủ của trẻ.

Bệnh lý tim mạch: Hệ tuần hoàn đóng vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho bộ não. Bất kỳ rối loạn di truyền nào gây mất cân bằng hệ thống này đều có thể làm não bộ rối loạn khiến không những giấc ngủ mà sự phát triển của trẻ cũng không được bình thường.

Các bệnh lý hô hấp: Hệ hô hấp đóng vai trò cung cấp oxy cho cơ thể, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động não bộ. Bất cứ tình trạng bệnh lý hô hấp nào chẳng hạn như viêm phổi, viêm họng, hen suyễn đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Các bệnh lý hô hấp khiến trẻ khó ngủ
Các bệnh lý hô hấp khiến trẻ khó ngủ

Các bệnh lý bẩm sinh khác: các khiếm khuyết bẩm sinh nào về thần kinh, hệ tạo máu, các bộ phận có liên quan đến hoạt động của thần kinh đều khiến trẻ khó ngủ, hay vặn mình và đôi khi là gây co giật.

Do dị ứng: Da trẻ em thường nhạy cảm với lông thú, côn trùng và các loại phấn trẻ em không phù hợp,…Điều này gây ngứa ngáy, khó chịu và dẫn đến làm trẻ sơ sinh ngủ ít.

3. Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không?

3.1. Ảnh hưởng đến thể chất

Khi thiếu ngủ, trẻ thường chậm lớn có thể là nguyên nhân trực tiếp do việc thiếu ngủ gây ra, làm giảm tổng hợp các chất cần thiết cho sự phát triển, trẻ chậm lớn, thiếu linh hoạt. Cũng có thể việc thiếu ngủ là do thiếu các dưỡng chất như canxi cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trong trường hợp này, cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Một số dấu hiệu khác của sự thiếu hụt canxi là chậm mọc răng, rụng tóc, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm khi ngủ,…

Bên cạnh đó việc thường xuyên thiếu ngủ có thể làm suy giảm hệ miễn dịch trẻ và khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn các bé cùng tuổi. Điều này lại càng làm tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng.

3.2. Ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Giấc ngủ là một trong những quá trình sinh lý cần thiết cho việc phát triển và tái tạo hoạt động não bộ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ được ngủ đủ giấc thường có tính khí dễ chịu, vui vẻ và hoạt bát hơn so với những bé có chất lượng giấc ngủ kém.

4. Trẻ sơ sinh ngủ ít cần phải làm gì?

4.1. Giữ thói quen ngủ tốt cho trẻ

Trẻ sơ sinh ngủ ít thường bị rối loạn chu kỳ ngủ. Nên cho trẻ đi ngủ vào khung giờ cố định trong tất cả các ngày để thiết lập cân bằng sinh học, giúp trẻ dễ ngủ và chất lượng giấc ngủ được cải thiện hơn.

4.2. Có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bổ sung Canxi vào chế độ dinh dưỡng của trẻ. Người mẹ cho con bú nên ăn các thức ăn giàu can xi để tăng hàm lượng dưỡng chất này trong sữa mẹ. Cần để ý khi cho bú không nên khiến trẻ quá no hoặc quá đói để giúp bé có giấc ngủ được trọn vẹn.

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng sớm có thể giúp tăng cường tổng hợp vitamin D cho khỏe, ổn định hoạt động não bộ và xương trẻ, giúp trẻ ngủ ngon và khỏe mạnh.

Trẻ tắm nắng thường xuyên có sức khỏe tốt
Trẻ tắm nắng thường xuyên có sức khỏe tốt

4.3. Cải thiện môi trường ngủ

Về không gian ngủ: đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ của trẻ, nếu môi trường ngủ không dễ chịu thì tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít càng khó thuyên giảm. Nên chọn gối mền mềm mại, dễ chịu, hạn chế sử dụng các loại vật dụng làm từ lông động vật có thể khiến trẻ bị kích ứng. Cần thường xuyên giặt sạch các vật dụng này cho thơm tho, giúp bé dễ chịu.

Lưu ý chọn loại nước hoặc bột giặt phù hợp và không khiến trẻ bị dị ứng. Trẻ sơ sinh cần được ủ ấm kỹ bằng chăn mỏng, quần áo dai, vớ chân, găng tay nhưng lưu ý chọn kích cỡ phù hợp, không quá chật chội khiến trẻ khó chịu.

Về nhiệt độ: 26-28 độ là thích hợp cho phòng ngủ của trẻ. Nóng hơn khiến trẻ nóng nực còn lạnh hơn có thể làm bé cảm lạnh và mắc một số các bệnh lý đường hô hấp khiến trẻ khó ngủ.

Về âm thanh, ánh sáng: chọn nơi ngủ ít tiếng ồn, che rèm tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt trẻ.

4.4. Ru ngủ

Trẻ em luôn muốn được vỗ về và ru ngủ, đây là một trong những cách đơn giãn và hiệu quả nhất được các mẹ áp dụng giúp bé có cảm giác an toàn, ấm áp và từ đó cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít.

4.5. Hỏi ý kiến bác sĩ

Đối với các tình trạng bé thường xuyên thiếu ngủ, không ngủ đủ giấc lâu ngày, không cải thiện khi áp dụng những phương cách trên. Có thể là do trẻ đang gặp phải một số tình trạng bệnh lý. Cha mẹ trong trường hợp này nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay đề khám đưa ra các chẩn đoán chính xác, được tư vấn cách chữa trị và chăm sóc tốt nhất cho bé.

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trẻ sơ sinh ngủ ít cũng như các cách đơn giản có thể cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho các anh chị trong việc bảo vệ sức khỏe của con em mình.

Xem thêm các bài viết liên quan

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Các mẹ cần biết điều gì

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít nguyên do đâu? Cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên