TÌNH TRẠNG TRẺ SƠ SINH KHÓ NGỦ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Trẻ ngáp nhiều là dấu hiệu cho thấy trẻ đang buồn ngủ.

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh dành rất nhiều thời gian đi ngủ trong ngày nên việc trẻ khó ngủ là rất hay gặp phải. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân và các cách giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ.

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng khó ngủ ở trẻ sơ sinh

 • Giấc ngủ của trẻ sơ sinh:

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất khác so với người lớn. Trẻ sơ sinh có thể ngủ lên tới 18 – 20 giờ mỗi ngày. Mỗi giấc ngủ của trẻ thường kéo dài từ 2 – 4 giờ. Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Nó là cơ sở cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ về thể chất, não bộ, tinh thần. Theo các nghiên cứu, quá trình trẻ ngủ là khi não bộ được phát triển một cách toàn diện nhất. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Trẻ khó ngủ, trẻ ngủ không sâu giấc, trẻ khóc đêm khó ngủ là những tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng bé sơ sinh khó ngủ, bé không ngủ sâu giấc:

 • Do các yếu tố sinh lý giấc ngủ:

Theo các bác sĩ, giấc ngủ bình thường được chia ra làm hai giai đoạn chính là giấc ngủ REM và giấc ngủ non-REM. Tuy nhiên giấc ngủ của người lớn và trẻ em lại rất khác nhau. Đối với người trưởng thành, giấc ngủ non-REM chiếm tới 75% thời gian và giấc ngủ REM chiếm khoảng 25% thời gian giấc ngủ. Đối với trẻ sơ sinh thì lại khác, hai giai đoạn này có khoảng thời gian gần như là tương đương nhau.

Ở giai đoạn giấc ngủ REM, cơ quan hô hấp ở cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn. Do đó, nó có thể khiến trẻ bị thở nhanh hơn và tim đập nhanh hơn. Ở giai đoạn này, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thế khiến trẻ bị thức giấc. Giấc ngủ REM chiếm tới một nửa thời gian giấc ngủ nên trẻ cũng dễ bị thức giấc do những tác động từ môi trường.

Các tác động từ môi trường có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn.
Các tác động từ môi trường có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn.
 • Do các yếu tố bệnh lý:
 • Cơ thể trẻ thiếu dưỡng chất:

Việc cơ thể trẻ thiếu các chất như magie, kẽm, sắt,… là nguyên nhân chính có thể khiến trẻ bị còi xương. Nó cũng khiến trẻ có cảm giác mệt mỏi khiến trẻ bị ngủ gà ban ngày, ngủ không được sâu giấc. Do đó, trẻ thường bị tỉnh giấc hay khó ngủ hơn. Bên cạnh đó, việc thiếu các chất dinh dưỡng có thể khiến trẻ mắc nhiều bệnh lý khác.

 • Bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp:

Ở trẻ sơ sinh, sức đề kháng của trẻ là rất hạn chế. Do đó, trẻ ít có khả năng chống lại tác động của các loại vi khuẩn từ môi trường. Vì vậy, trẻ rất dễ bị mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi,… Khi trẻ bị các tình trạng này, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở, khò khè, phải thở bằng miệng,… Việc các triệu chứng này kéo dài có thể khiến trẻ khó chịu và khó ngủ.

Các tình trạng bệnh lý khiến trẻ có cảm giác khó chịu và hay quấy khóc.
Các tình trạng bệnh lý khiến trẻ có cảm giác khó chịu và hay quấy khóc.
 • Trẻ bị thừa cân:

Trẻ bị thừa cân có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ. Những trẻ đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì có thể dẫn đến tình trạng phì đại đường thở. Do đó, trẻ sẽ dễ gặp khó khăn khi thở và tác động tới giấc ngủ. Khi đó, nó có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị khó ngủ, khó chịu và hay quấy khóc nhất là vào ban đêm.

 • Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh các tình trạng trên, các nguyên nhân khác có thể gây tình trạng khó ngủ ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Những trẻ hay gặp mộng du sẽ dễ bị giật mình khi ngủ. Do đó, nó có thể khiến trẻ bị khó ngủ, ngủ không được sâu giấc.
 • Tã hay bỉm ướt không được thay, quần áo hay giường chiếu không sạch cũng là một nguyên nhân. Khi đó, trẻ sẽ có cảm giác ngứa ngáy, quấy khóc và khó ngủ.
 • Đèn trong phòng ngủ quá sáng, nhiệt độ phòng quá lạnh hoặc quá nóng cũng ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ. Môi trường xung quanh quá ồn cũng dễ khiến trẻ giật mình và khó vào giấc ngủ lại.
 • Những trẻ được cho ngủ nhiều vào ban ngày cũng khó có thể ngủ vào buổi tối. Những trẻ bú ít, hay đói cũng dễ bị thức giấc, ngủ không sâu giấc.
 • Những trẻ có thói quen được cha mẹ bế trong khi đi ngủ cũng dễ gặp tình trạng khó ngủ hơn. Khi trẻ không được ẵm, ru ngủ sẽ khó ngủ và hay quấy khóc.
Tã ướt hay quần áo không sạch có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ.
Tã ướt hay quần áo không sạch có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ.

2. Trẻ sơ sinh khó ngủ cần phải làm sao?

Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao, cách giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon là những thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Sau khi đã biết các nguyên nhân có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, các cha mẹ sẽ có cách để khắc phục tình trạng này. Có rất nhiều cách giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm mà cha mẹ có thể áp dụng. Sau đây là một số phương pháp các phụ huynh có thể áp dụng:

 • Nhận biết các dấu hiệu khi trẻ buồn ngủ:

Khi trẻ sơ sinh thức giấc quá lâu, nó có thể khiến trẻ có cảm giác mệt mỏi và khó có thể đi vào giấc ngủ. Do vậy, bạn cần phải nhận biết các dấu hiệu khi trẻ buồn ngủ như mắt lim dim, ngáp dài,… Khi đó, bạn cần đặt bé vào nôi hoặc ru bé ngủ ngay lập tức. Khi đó, bạn có thể tạo một thói quen tốt cho trẻ và khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Trẻ ngáp nhiều là dấu hiệu cho thấy trẻ đang buồn ngủ.
Trẻ ngáp nhiều là dấu hiệu cho thấy trẻ đang buồn ngủ.
 • Hướng dẫn cách phân biệt ngày và đêm:

Khi còn ở giai đoạn còn trong bụng mẹ, trẻ hay có thói quen thức đêm. Khi trẻ được sinh ra thì thói quen này vẫn còn được duy trì. Do đó, khi trời đã tối trẻ vẫn quấy khóc và không chịu đi ngủ. Bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách không để bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Cha mẹ có thể trò chuyện, vui chơi với bé. Vào buổi tối, mẹ cần cho bé bú đủ để không bị đói khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, bạn cần giữ yên tĩnh và một không gian phòng ngủ phù hợp cho giấc ngủ của trẻ. Đây là một trong những cách giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm.

Trò chuyện hay vui chơi với bé vào ban ngày có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn buổi tối.
Trò chuyện hay vui chơi với bé vào ban ngày có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn buổi tối.
 • Tập cho bé khả năng tự đi ngủ:

Khi bạn nhận ra các dấu hiệu bé buồn ngủ, bạn nên chuẩn bị cho bé đi ngủ. Bạn có thể hát ru, xoa lưng nhẹ nhàng và đặt bé lên giường. Bạn không nên ẵm bé trên tay cho đến khi bé ngủ rồi mới đặt bé xuống. Do nó có thể tạo cho bé một thói quen xấu khiến bé quấy khóc và khó ngủ. Khi bé đã có thể tự đi ngủ, nó sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tập cho bé thói quen tự đi ngủ giúp trẻ dễ đi ngủ hơn.
Tập cho bé thói quen tự đi ngủ giúp trẻ dễ đi ngủ hơn.

3. Cách phòng ngừa tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ

Tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ là một vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh. Nó có thể ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của trẻ sau này. Sau đây là một số cách giúp phòng ngừa tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ:

 • Tập cho trẻ một thói quen đi ngủ và thức dậy vào những khung giờ cố định trong ngày. Khi đó, bạn có thể hình thành dần cho bé một đồng hồ sinh học phù hợp cho việc đi ngủ.
 • Mặc cho trẻ áo quần rộng rãi, tạo cho bé cảm giác thoải mái và thoáng mát. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn các loại tã phù hợp, khô thoáng và thân thiện với da của bé tránh gây kích ứng.
 • Đèn trong phòng cần có độ sáng dịu nhẹ tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.
 • Hát ru hoặc cho bé nghe các bài nhạc nhẹ nhàng trong khi ngủ. Đây là một trong những phương pháp giúp trẻ ngủ ngon hơn.
 • Cho trẻ cầm hoặc ôm các đồ vật mềm mại mà bé ưa thích. Nó có thể tạo cho bé một cảm giác an toàn, và có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
 • Để giúp bé ngủ ngon hơn, bạn nên giữ nhiệt độ trong phòng từ khoảng 28oC. Nó có thể tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, dễ chịu. Khi nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, trẻ có thể khó đi vào giấc ngủ hơn. 
Tạo cho bé một không gian đi ngủ phù hợp giúp giải quyết tình trạng khó ngủ.
Tạo cho bé một không gian đi ngủ phù hợp giúp giải quyết tình trạng khó ngủ.

Bên cạnh đó, có một số điều mà cha mẹ không nên làm nếu không muốn tác động tới giấc ngủ của trẻ như:

 • Cha mẹ cho trẻ bú quá no ngay trước khi đi ngủ. Nó có thể khiến trẻ khó có thể đi vào giấc ngủ.
 • Không nên cho trẻ vận động hay tham gia các hoạt động kích thích trí não trước khi đi ngủ. Nó có thể khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.
 • Không nên lạm dụng nôi điện hay võng khi ru trẻ ngủ. Nó có thể khiến trẻ bị lạm dụng, lệ thuộc và khó ngủ hơn.
 • Không được cho trẻ sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ. Nó có thể gây ra những tác động không mong muốn đối với trẻ và ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Trẻ ngủ ngày thức đêm phải làm sao, làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, trẻ khó ngủ phải làm sao là những câu hỏi rất hay gặp. Trẻ sơ sinh quấy khóc và khó ngủ sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ cũng như các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng một số phương pháp để giúp trẻ dễ ngủ hơn có thể giải quyết được tình trạng này. Cho trẻ ngủ đúng lúc, tập thói quen tự đi ngủ giúp trẻ có dễ đi vào giấc ngủ hơn.

TÌNH TRẠNG TRẺ SƠ SINH KHÓ NGỦ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên