Nghiến răng khi ngủ nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Tình trạng nghiến răng khi ngủ nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Nghiến răng khi ngủ là một tình trạng rối loạn vận động liên quan tới giấc ngủ. Nó là một tình trạng rất phổ biến có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Nghiến răng khi ngủ có thể gây khó chịu, tác động nhiều tới sức khỏe của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tình trạng ngủ nghiến răng là bị gì, các triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách điều trị hiệu quả.

1. Nghiến răng khi ngủ là gì?

1.1. Nghiến răng là gì?

Nghiến răng là tình trạng mà bạn đè chặt hai hàm răng vào nhau. Đây là một hiện tương đôi khi xảy ra và có thể không gây hại gì. Tuy nhiên, nếu bạn nghiến răng một cách thường xuyên nó có thể là một bệnh lý có thể tác động xấu tới cơ thể của bạn. Tình trạng nghiến răng được chia ra làm hai loại là nghiến răng khi thức và nghiến răng khi ngủ:

 • Nghiến răng khi thức: Bạn thường xuất hiện tình trạng nghiến chặt răng vào ban ngày. Nó thường gắn liền với các vấn đề tâm lý của bạn. Cảm giác căng thẳng lo âu hay tức giận có thể dẫn tới tình trạng nghiến răng. Đôi khi, nó có thể xảy ra khi bạn đang tập trung vào một vấn đề nào đó. Tình trạng này bạn có thể cảm nhận được và không cần thiết phải điều trị.
 • Nghiến răng khi ngủ: So với nghiến răng khi thức thì tình trạng này có thể gây hại nhiều hơn. Khi này, bạn đang ngủ trong tình trạng vô thức và không thể nhận ra mình đang nghiến răng. Chúng ta không biết rằng mình đang sử dụng một lực lớn đến mức nào và có thể gây hại cho cơ thể.
Nghiến răng nhiều có thể gây tác động xấu tới sức khỏe của chúng ta
Nghiến răng nhiều có thể gây tác động xấu tới sức khỏe của chúng ta

1.2. Nghiến răng khi ngủ là gì?

Nghiến răng khi ngủ là một chứng rối loạn vận động liên quan tới giấc ngủ. Những người bị nghiến răng khi ngủ có nguy cơ mắc các chứng rối loạn giấc ngủ khác như ngủ ngáy hay hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Chứng nghiến răng khi ngủ nhẹ đôi khi không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ở một số đối tượng, chứng nghiến răng khi ngủ có thể xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng đến mức gây rối loạn cơ hàm, đau đầu, mất ngủ hư răng và các vấn đề khác. Bạn có thể không phát hiện ra chứng nghiến răng khi ngủ cho đến khi chúng xuất hiện những biến chứng. Do đó, bạn cần biết rõ về các biểu hiện và triệu chứng của tình trạng này để phát hiện và giải quyết sớm nhất có thể.

Nghiến răng khi ngủ là tình trạng rất hay gặp phải trong cuộc sống
Nghiến răng khi ngủ là tình trạng rất hay gặp phải trong cuộc sống

2. Tình trạng nghiến răng khi ngủ có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, nghiến răng khi ngủ không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng nghiến răng nghiêm trọng có thể dẫn đến:

 • Những cơn đau đầu, đau dữ dội ở mặt hoặc hàm.
 • Ảnh hưởng đến phục hình răng, cơ mặt hoặc hàm của bạn.
 • Tác động lên khớp thái dương hàm, nằm ở trước tai của bạn. Khi đó, bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách khi mở hoặc đóng miệng lại.
Nghiến răng khi ngủ có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh
Nghiến răng khi ngủ có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh

3. Nguyên nhân gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ

3.1. Nguyên nhân gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ

Hiện nay, nguyên nhân chính gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chứng nghiến răng khi ngủ có thể do sự kết hợp của các yếu tố như thể chất, tâm lý và di truyền. Một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ bao gồm:

 • Đây có thể là một hoạt động liên quan tới các kích thích diễn ra trong quá trình đi ngủ.
 • Các thói quen sống như uống rượu, hút thuốc, sử dụng quá nhiều caffeine.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Căng thẳng và lo lắng.
 • Dùng một số thuốc, bao gồm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin trị trầm cảm.

3.2. Tình trạng nghiến răng ở trẻ em

Trẻ em hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng nghiến răng khi ngủ giống như người lớn. Chứng nghiến răng ở trẻ em có thể không dẫn đến những tác động lâu dài. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nghiến răng ở trẻ em bao gồm:

 • Dị ứng hay kích ứng miệng
 • Hiện tượng răng mọc lệch
 • Di truyền hoặc tình trạng khó thở khi ngủ

Nếu bạn nghe thấy tiếng nghiến hoặc răng của con bạn bị mòn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nghiến răng khi ngủ có thể gặp phải ở trẻ em
Nghiến răng khi ngủ có thể gặp phải ở trẻ em

3.3. Các yếu tố nguy cơ của tình trạng nghiến răng khi ngủ

Tỉ lệ nam giới và nữ giới mắc chứng nghiến răng khi ngủ là gần như tương đương nhau. Nếu gia đình bạn có tiền sử có người bị nghiến răng khi ngủ, bạn có nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn. Một số yếu tố nguy cơ khác của tình trạng nghiến răng khi ngủ bao gồm:

 • Những người hay gặp áp lực, căng thẳng trong cuộc sống. Sự gia tăng lo lắng, căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng nghiến răng khi ngủ. Do đó, bạn cần hạn chế tình trạng tức giận hay thất vọng.
 • Theo một số nghiên cứu, chứng nghiến răng khi ngủ có thể do di truyền. Bên cạnh đó, nó có thể liên quan tới một số bệnh lý như bệnh Parkinson, trào ngược dạ dày thực quản, động kinh hay các rối loạn giấc ngủ.
 • Tuổi tác. Tình trạng nghiến răng khi ngủ thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Đối với một số người có thể biến mất khi trưởng thành.
 • Hút thuốc lá, hay sử dụng đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê. Sử dụng các chất kích thích như rượu bia cũng làm tăng nguy cơ bị nghiến răng khi ngủ.
 • Những người có tính cách không tự chủ có nguy cơ dễ mắc chứng nghiến răng khi ngủ hơn. Ngoài ra, những người hiếu chiến, thích cạnh tranh hay hiếu động cũng có nguy cơ bị nghiến răng khi ngủ cao hơn.
 • Sử dụng các loại thuốc chữa các chứng tâm thần như lo âu, căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ bị nghiến răng khi ngủ. Đây là một tình trạng có thể là tác dụng phụ không phổ biến ở một số thuốc điều trị tâm thần, chẳng hạn như thuốc trị trầm cảm.

4. Biểu hiện của tình trạng nghiến răng khi ngủ

4.1. Biểu hiện của tình trạng nghiến răng khi ngủ

Bạn không thể nhận biết được mình đang trong tình trạng nghiến răng khi ngủ. Một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang gặp chứng nghiến răng khi ngủ bao gồm:

 • Nghiến răng quá mức có thể khiến bạn thức dậy và gián đoạn giấc ngủ của bạn
 • Răng bị sứt mẻ hoặc lung lay
 • Mòn men răng, làm lộ phần sâu răng ra nhiều hơn
 • Có cảm giác đau, ê buốt răng
 • Mỏi hay căng cứng cơ hàm. Bên cạnh đó, cơ hàm của bạn có thể không thể khóa lại như bình thường được.
 • Xuất hiện cảm giác đau đầu, đau mặt nhất là ở vị trí thái dương vào buổi sáng. Bạn có thể bị đau tai nhưng vấn đề không thực sự ở tai của bạn.
Nghiến răng khi ngủ có thể khiến bạn bị đau đầu vào hôm sau
Nghiến răng khi ngủ có thể khiến bạn bị đau đầu vào hôm sau

4.2. Cách chẩn đoán tình trạng nghiến răng khi ngủ

Nếu bạn đang nghi ngờ mình có thể mắc chứng nghiến răng khi ngủ, bạn hãy đến gặp nha sĩ để kiểm tra. Họ có thể xác định dựa vào khám sức khỏe và kiểm tra các triệu chứng có thể có. Kiểm tra khớp thái dương hàm, cơ hàm và răng có thể là những dấu hiệu giúp chẩn đoán chứng nghiến răng khi ngủ. Đối với một số trường hợp, bạn có thể cần ngủ lại ở trung tâm y tế để kiểm tra giấc ngủ.

5. Cách chữa tình trạng nghiến răng khi ngủ

Để chữa tình trạng nghiến răng khi ngủ, bạn cần tìm và giải quyết các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Các bác sĩ cũng có thể xem xét các thuốc mà bạn đang sử dụng để tìm kiếm xem liệu có thuốc nào góp phần gây ra tình trạng nghiến răng khi ngủ ở bạn không. Sau đây là một số cách chữa tình trạng nghiến răng khi ngủ:

5.1. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Chứng nghiến răng khi ngủ có thể liên quan tới các vấn đề về giấc ngủ. Do đó, nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang gặp tình trạng này, bạn có thể đến gặp các chuyên gia về giấc ngủ. Nó có thể xác định nguyên nhân, tình trạng của chứng nghiến răng và các triệu chứng khác có liên quan. Các chuyên gia có thể hỏi bạn một số câu hỏi như:

 • Tình trạng sức khỏe và các triệu chứng liên quan tới nghiến răng khi ngủ
 • Những thông tin về cuộc sống, những áp lực hay căng thẳng có thể có
 • Các thuốc bạn đang sử dụng, do chúng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này

5.2. Đến gặp các nha sĩ

Đối với tình trạng nghiến răng khi ngủ ở cả trẻ em và người lớn, các nha sĩ có thể đề xuất cho bạn một số cách để bảo vệ răng, hàm. Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp giúp ngăn ngừa tổn thương trên răng miệng chứ không giải quyết được hoàn toàn tình trạng nghiến răng khi ngủ.

Bạn có thể chọn những sản phẩm phù hợp giúp bảo vệ răng vào buổi tối. Đặt thiết bị chỉnh hình như dụng cụ vào vệ hàm vào miệng trước khi đi ngủ. Nó có thể giúp bạn bảo vệ răng, cơ hàm khỏi áp lực tạo ra khi nghiến răng. Các dụng cụ này thường được sản xuất bởi vật liệu mềm, acrylic cứng rất phù hợp cho răng của chúng ta.

Bên cạnh đó, đeo niềng răng có thể giúp bạn tăng nhạy cảm và hạn chế được tình trạng nghiến răng hơn. Chỉnh nha còn giúp bạn có một hàm răng đẹp, đều đặn, sửa chữa những tổn thương trên răng.

5.3. Áp dụng các liệu pháp giúp kiểm soát lo âu, căng thẳng

Căng thẳng, lo âu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng nghiến răng khi ngủ. Bạn cần áp dụng các phương pháp giúp giảm căng thẳng để giảm nguy cơ trầm trọng hơn chứng nghiến răng khi ngủ. Sau đây là một số biện pháp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng nghiến răng khi ngủ:

 • Áp dụng vật lý trị liệu
 • Sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Đây là một phương pháp trò chuyện có thể giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả.
Dụng cụ bảo vệ hàm có thể giảm chứng nghiến răng khi ngủ
Dụng cụ bảo vệ hàm có thể giảm chứng nghiến răng khi ngủ

5.4. Chữa chứng nghiến răng khi ngủ bằng thuốc

Hiện nay vẫn chưa có một thuốc nào có thể sử dụng để điều trị chứng nghiến răng. Các thuốc điều trị thường không có hiệu quả đáng kể. Vẫn còn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu khác để xác định hiệu năng của việc sử dụng thuốc chữa nghiến răng. Sau đây là một số thuốc có thể sử dụng để điều trị:

 • Thuốc giãn cơ: Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giãn cơ cho bạn trước khi đi ngủ. Nó có thể giúp bạn giảm được tình trạng nghiến răng khi ngủ.
 • Botox: Tiêm botox là một trong những phương pháp có thể sử dụng để chữa chứng nghiến răng. Đây là một dạng độc tố của botulinum. Đây là phương pháp thường được sử dụng khi chứng nghiến răng trở nên trần trọng và không cải thiện khi áp dụng các biện pháp khác.
 • Thuốc trị trầm cảm, giảm lo âu, căng thẳng: Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một số thuốc giúp điều trị các bệnh tâm lý trong một thời gian ngắn. Nó có thể giúp bạn kiểm soát một nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng nghiến răng khi ngủ.

6. Làm sao để ngăn ngừa tình trạng nghiến răng

Để ngăn ngừa tình trạng nghiến răng khi ngủ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Có một lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hay cà phê quá nhiều. Đặc biệt là vào buổi tối do nó có thể làm trầm trọng hơn chứng nghiến răng khi ngủ. Tập thể dục đều đặn giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất, cải thiện sức khỏe tâm lý.
 • Thư giãn cơ thể trước khi đi ngủ. Nghe nhạc, đọc sách, tắm nước ấm có thể giúp bạn thư giãn cơ thể và có một giấc ngủ ngon hơn. Ngồi thiền cũng là một hoạt động giúp cải thiện sức khỏe tâm lý. Đây đều là những hoạt động có thể giúp bạn giảm nguy cơ gặp phải tình trạng nghiến răng khi ngủ.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Khám răng có thể giúp bạn nhận biết sớm tình trạng nghiến răng khi ngủ và có các biện pháp giúp ngăn ngừa nó.

7. Kết luận

Nghiến răng khi ngủ là một tình trạng có thể tác động xấu tới sức khỏe răng miệng. Tuy rằng nó không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Việc xác định nghiến răng khi ngủ là bệnh gì và điều trị sớm có thể giúp bạn cải thiện tình trạng một cách kịp thời và hiệu quả.

 

Nghiến răng khi ngủ nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên