Mất ngủ, khó ngủ – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Mất ngủ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và năng lượng của người bệnh

Mất ngủ là một trong những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và rất thường gặp hiện nay. Mất ngủ ngắn hạn có thể dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày, khó tập trung và các vấn đề khác. Về lâu dài, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Chính vì vậy cần phát hiện sớm và điều trị mất ngủ đúng cách để cải thiện cuộc sống và chức năng của bệnh nhân.

1. Mất ngủ là gì?

Mất ngủ được định nghĩa là sự không hài lòng về thời lượng hoặc chất lượng giấc ngủ có liên quan tới việc khó đi vào hoặc khó duy trì giấc ngủ hay thức giấc sớm sau đó không ngủ lại được. Bệnh sẽ đi kèm với cảm giác mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ có thể hủy hoại mức năng lượng và tâm trạng của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống. Thời gian đủ cho một giấc ngủ ở mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết người lớn cần bảy đến tám giờ mỗi đêm.

Theo phân loại quốc tế về rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài dưới ba tháng được xem là mất ngủ ngắn hạn. Nó thường là kết quả của căng thẳng hoặc một sự kiện đau buồn. Mất ngủ trên 3 lần mỗi tuần và kéo dài hơn ba tháng được xem là mất ngủ mãn tính. Mất ngủ có thể là vấn đề chính, hoặc nó có thể liên quan đến các tình trạng bệnh lý hoặc thuốc khác.

Giấc ngủ được chia thành 2 giai đoạn: giấc ngủ không có chuyển động mắt nhanh (NREM) và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Trong đó chu kì NREM chia thành 4 giai đoạn. Giấc ngủ bắt đầu bằng chu kì NREM và theo sau đó là chu kì REM. Mỗi đêm con người phải trải qua bốn đến sáu chu kì đầy đủ của giấc ngủ  với mỗi chu kì kéo dài từ 70 đến 120 phút.

Giấc ngủ NREM: Giấc ngủ NREM thường sẽ tiến triển qua bốn giai đoạn. Trong đó giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn ngủ sâu và ngon nhất. Trong giấc ngủ NREM cơ thể sẽ tạo xương và cơ, sửa chữa tái tạo các mô, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Tuổi càng cao thì giấc ngủ NREM càng ngắn, đồng nghĩa với việc có ít giấc ngủ sâu hơn.

Giấc ngủ REM: Trong giai đoạn giấc ngủ REM, các hoạt động cơ thể tăng một cách đáng kể: tăng hoạt động não bộ, giãn cơ đặc biệt là ở tay và chân, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, tăng huyết áp, có hiện tượng cương dương và có chuyển động mắt nhanh. REM chính là chu kì mà giấc mơ xuất hiện.

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ:

2.1. Mất ngủ ngắn hạn

Mất ngủ ngắn hạn còn được gọi là mất ngủ thoáng qua, mất ngủ cấp hay mất ngủ điều chỉnh. Nguyên nhân gây mất ngủ ngắn hạn gồm:

 • Liên quan đến môi trường: Không quen thuộc với môi trường (vd: ngủ trong khách sạn hoặc nhà mới), môi trường có quá nhiều tiếng ồn , ánh sáng hoặc có nhiệt độ khắc nghiệt, chỗ nằm không thoải mái,….
 • Ăn hoặc uống các chất ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ: Chúng bao gồm rượu, nicotine và các loại thuốc khác, cũng như caffeine. Một số loại thuốc cũng có thể cản trở giấc ngủ, chẳng hạn như thuốc ăn kiêng và thuốc chữa cảm lạnh. Mọi người cũng có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ khi cơ thể của họ thích nghi với các loại thuốc mới hoặc đối phó với việc ngừng sử dụng thuốc sau khi kết thúc sử dụng.

Mất ngủ ngắn hạn thường sẽ hồi phục khi yếu tố gây căng thẳng giảm hoặc biến mất hoặc bệnh nhân thích nghi được với yếu tố môi trường và căng thẳng.

Uống các loại đồ uống như cà phê, trà là nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ
Uống các loại đồ uống như cà phê, trà là nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ

2.2. Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính kéo dài ít nhất 3 tháng và có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Mất ngủ nguyên phát không rõ nguyên nhân. Mất ngủ thứ phát xảy ra với một tình trạng khác có thể bao gồm:

 • Căng thẳng: Những lo lắng về công việc, trường học, sức khỏe, tài chính hoặc gia đình có thể khiến tâm trí hoạt động nhiều vào ban đêm gây ra mất ngủ và đặc biệt là tình trạng khó ngủ ở thanh niên. Các sự kiện hoặc chấn thương trong cuộc sống căng thẳng – chẳng hạn như cái chết hoặc bệnh tật của người thân, ly hôn hoặc mất việc – cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.
 • Lịch trình đi du lịch hoặc công tác: Nhịp sinh học của bạn hoạt động như một chiếc đồng hồ bên trong, hướng dẫn những thứ như chu kỳ ngủ-thức, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể có thể dẫn đến mất ngủ. Các nguyên nhân bao gồm độ trễ máy bay do di chuyển qua nhiều múi giờ, làm việc muộn hoặc ca sớm hoặc thường xuyên thay đổi ca làm việc.
 • Thói quen ngủ kém: Các thói quen ngủ kém bao gồm lịch trình đi ngủ không đều đặn, ngủ trưa, các hoạt động kích thích trước khi ngủ, môi trường ngủ không thoải mái và sử dụng giường để làm việc, ăn uống hoặc xem TV. Máy tính, TV, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh hoặc các màn hình khác ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ.
 • Ăn quá nhiều vào buổi tối: Ăn nhẹ trước khi đi ngủ là được, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra việc cảm thấy khó chịu khi nằm.

Mất ngủ mãn tính thường kéo dài hơn ba tháng, tuy nhiên trên thực tế hầu hết những người bị mất ngủ mãn tính thường khai các triệu chứng xảy ra trong nhiều năm. Về nguyên nhân hầu hết đều không thể xác định được

3. Biểu hiện tình trạng mất ngủ

Các triệu chứng mất ngủ có thể bao gồm

 • Khó ngủ vào ban đêm.
 • Thức dậy trong đêm.
 • Thức dậy quá sớm.
 • Ngủ không sâu giấc, tim đập nhanh.
 • Ngủ lúc tỉnh lúc mơ, vã mồ hôi.
 • Cảm thấy không được nghỉ ngơi sau một đêm ngủ.
 • Ban ngày mệt mỏi hoặc buồn ngủ.
 • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng.
 • Khó chú ý, tập trung vào nhiệm vụ hoặc ghi nhớ.
 • Sa sút trí tuệ.
 • Có những lo lắng liên tục về giấc ngủ.
 • Vấn đề về hành vi và thái độ như dễ nổi nóng, thay đổi thái độ bất thường.
 • Giảm năng suất làm việc, học hành.
Các triệu chứng của mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống
Các triệu chứng của mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống

Chính vì các triệu chứng như vậy, mất ngủ gây nên các hậu quả như:

 • Giảm chất lượng cuộc sống.
 • Tăng nguy cơ rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm, có ý nghĩ tự tử.
 • Giảm khả năng làm việc.
 • Bệnh nhân có khuynh hướng tự dùng thuốc điều trị, tăng nguy cơ lạm dụng thuốc.
 • Có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường, Alzheimer và nguy cơ tử vong.

4. Đối tượng dễ mắc phải tình trạng mất ngủ

Gần như tất cả mọi người đều có thể gặp phải tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên những đối tượng sau có nguy cơ nhiều hơn:

 • Phụ nữ: Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và mãn kinh có thể đóng một vai trò nào đó. Trong thời kỳ mãn kinh, đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa thường làm gián đoạn giấc ngủ. Mất ngủ cũng phổ biến khi mang thai.
 • Những người trên 60 tuổi:Do những thay đổi trong cách ngủ và sức khỏe, chứng mất ngủ sẽ tăng lên theo tuổi tác.
 • Những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc tình trạng sức khỏe thể chất: Nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Những người đang gặp phải tình trạng căng thẳng: Thời gian và sự kiện căng thẳng có thể gây ra chứng mất ngủ tạm thời. Và căng thẳng lớn hoặc kéo dài có thể dẫn đến chứng mất ngủ kéo dài.
 • Người làm việc không theo lịch trình cố định: Ví dụ, thay đổi ca làm việc hoặc đi du lịch có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ – thức của bản thân.

5. Có nên sử dụng thuốc ngủ để ngủ ngon không

Chứng mất ngủ gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe, chính vì vậy nó cần được điều trị kịp thời và thích hợp. Thuốc ngủ là giải pháp mà rất nhiều bệnh nhân mất ngủ tìm đến vì tác dụng hiệu quả và nhanh chóng của nó. Sử dụng thuốc ngủ giúp bệnh nhân duy trì giấc ngủ tương tự như giấc ngủ sinh lí bình thường.

Thuốc ngủ kê đơn có thể giúp bệnh nhân dễ ngủ, ngủ sâu hoặc cả hai. Các bác sĩ thường không khuyến khích sử dụng thuốc ngủ kê đơn trong một vài tuần, nhưng một số loại thuốc được chấp thuận để sử dụng lâu dài. Thuốc ngủ kê đơn có thể có các tác dụng phụ, chẳng hạn như gây cảm giác buồn tẻ vào ban ngày và tăng nguy cơ té ngã.

Thuốc ngủ không kê đơn có chứa thuốc kháng histamine có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ, nhưng chúng không dùng để sử dụng thường xuyên. Thuốc kháng histamine có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ ban ngày, chóng mặt, lú lẫn, suy giảm nhận thức và khó đi tiểu, tình trạng này có thể tồi tệ hơn ở người lớn tuổi.

Thuốc ngủ là giải pháp mà rất nhiều người tìm tới để điều trị mất ngủ
Thuốc ngủ là giải pháp mà rất nhiều người tìm tới để điều trị mất ngủ

Tuy thuốc ngủ là một giải pháp nhanh và hiệu quả cho một giấc ngủ dài, tuy nhiên cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vì những tác dụng phụ mà nó mang lại rất nguy hiểm và khi dùng quá liều có thể gây hôn mê hoặc thậm chí là tử vong.

6. Cách điều trị, khắc phục tình trạng mất ngủ

Mục tiêu điều trị mất ngủ tập trung vào cải thiện chất lượng và thời gian giấc ngủ hợp lý, giảm những suy nhược liên quan đến tình trạng đau đầu mất ngủ, giúp cho bệnh nhân tỉnh táo và tập trung vào ban ngày.

Thay đổi thói quen ngủ và giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể liên quan đến chứng mất ngủ, chẳng hạn như căng thẳng, tình trạng y tế hoặc thuốc, có thể khôi phục lại giấc ngủ ngon cho nhiều người. Nếu những biện pháp này không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hành vi nhận thức, thuốc hoặc cả hai, để giúp cải thiện thư giãn và giấc ngủ.

6.1. Liệu pháp nhận thức hành vi cho chứng mất ngủ

Liệu pháp nhận thức hành vi cho chứng mất ngủ (CBT-I) có thể giúp bệnh nhân kiểm soát hoặc loại bỏ những suy nghĩ và hành động tiêu cực khiến bệnh nhân tỉnh táo và thường được khuyến nghị là dòng điều trị đầu tiên cho những người bị chứng mất ngủ. Thông thường, CBT-I có hiệu quả ngang bằng hoặc hơn thuốc ngủ.

Phần nhận thức của CBT-I dạy bệnh nhân nhận ra và thay đổi những niềm tin ảnh hưởng đến khả năng ngủ. Nó có thể giúp bệnh nhân kiểm soát hoặc loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng giúp tỉnh táo. Nó cũng có thể liên quan đến việc loại bỏ chu kỳ có thể phát triển khi bệnh nhân lo lắng về việc ngủ đến mức không thể ngủ được. Phần hành vi của CBT-I giúp bệnh nhân hình thành thói quen ngủ tốt và tránh những hành vi gây không ngủ ngon. Các chiến lược bao gồm:

Liệu pháp kiểm soát kích thích: Phương pháp này giúp loại bỏ các yếu tố khiến tâm trí khó ngủ.

 • Khuyến khích bệnh nhân chỉ dùng giường để ngủ, ra khỏi giường nếu thấy lo lắng trong khi đang không thể ngủ.
 • Tránh quá cố gắng để đi vào giấc ngủ. Nếu không ngủ được trong vòng 20-30 phút nên rời khỏi giường và thực hiện một số hoạt động thư giãn cho đến khi buồn ngủ. Lặp lại điều này thường xuyên.
 • Tránh tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh trước khi ngủ.

Kỹ thuật thư giãn: Các bài tập thư giãn cơ, phản hồi sinh học và thở liên tục là những cách để giảm lo lắng trước khi đi ngủ. Thực hành các kỹ thuật này có thể giúp bệnh nhân kiểm soát nhịp thở, nhịp tim, căng cơ và tâm trạng để bạn có thể thư giãn.

Trị liệu về nhận thức: Liệu pháp nhận thức liên quan đến việc xác định và giải quyết những suy nghĩ không tốt dẫn đến cảm xúc tiêu cực:

 • Giải quyết xong các lo lắng vào ban ngày hoặc trước khi đi ngủ.
 • Trước khi đi ngủ làm điều gì đó thư giãn và thoải mái.
Liệu pháp nhận thức hành vi được khuyến nghị đầu tiên để điều trị mất ngủ
Liệu pháp nhận thức hành vi được khuyến nghị đầu tiên để điều trị mất ngủ

Giới hạn giấc ngủ: Liệu pháp này làm giảm thời gian nằm trên giường và tránh ngủ trưa vào ban ngày, gây mất ngủ một phần, khiến bệnh nhân mệt mỏi hơn vào đêm hôm sau. Khi giấc ngủ của bệnh nhân đã được cải thiện, thời gian trên giường sẽ được tăng dần lên.

Bác sĩ có thể đề xuất các chiến lược khác nhau liên quan đến lối sống và môi trường ngủ của bệnh nhân để giúp bệnh nhân phát triển các thói quen thúc đẩy giấc ngủ ngon và tỉnh táo vào ban ngày.

6.2. Điều trị dùng thuốc

Các nhóm thuốc sử dụng trong điều trị mất ngủ:

6.2.1. Benzodiazepin (BZD):

BZD giúp làm giảm thời gian khởi đầu giấc ngủ, kéo dài giai đoạn 2 của giấc ngủ và kéo dài tổng thời gian ngủ. Các thuốc trong nhóm gồm: Triazolam, estazolam, lorazepam, temazepam, diazepam, flurazepam và quazepam.

Tác dụng không mong muốn thường gặp của BZD là buồn ngủ, hoa mắt chóng mặt, suy giảm nhận thức, giảm khả năng phối hợp vận động, dung nạp và lệ thuộc thuốc. Sử dụng lâu dài BZd và các thuốc ngủ nói chung có thể gây ra 1 số tác dụng như: thay đổi thói quen, mất ngủ đội ngược, các hành vi ngủ-thức phức tạp, hành vi kích động.

6.2.2. Thuốc non-benzodiazepin chủ vận trên thụ thể benzodiazepin (NBRA)

Hay còn gọi là nhóm thuốc gây ngủ Z, bao gồm zaleplon, zolpidem, zopiclon và eszopiclon. NBRA giúp làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ và số lần thức giấc, đồng thời cải thiện thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Tác dụng không mong muốn của NBRA tương tự như BZD nhưng nhìn chung NBRA ít nguy cơ gây dung nạp, lệ thuộc thuốc và mất ngủ dội ngược như BZD. Tuy nhiên nguy cơ gây ra các hành vi ngủ – thức phức tạp và suy giảm chức năng vào ban ngày của NBRA.

6.2.3. Thuốc đối kháng thụ thể Orexin

Là một nhóm thuốc mới trong điều trị mất ngủ giúp cải thiện giấc ngủ trong giai đoạn bắt đầu ngủ và tổng thời gian ngủ. Các thuốc trong nhóm là Suvorexant và lemborexant. Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là buồn ngủ vào ban ngày, mệt mỏi, giấc mơ bất thường và đau đầu.

7. Cách ngăn ngừa tình trạng mất ngủ:

Để ngăn ngừa tình trạng mất ngủ, cần xây dựng cho mình một thói quen ngủ tốt, còn được gọi là vệ sinh giấc ngủ, có thể giúp bạn đánh bại chứng mất ngủ. Dưới đây là một số mẹo:

 • Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Cố gắng không ngủ trưa vào ban ngày, vì chúng có thể khiến bạn ít buồn ngủ hơn vào ban đêm.
 • Không sử dụng điện thoại hoặc sách điện tử trước khi đi ngủ. Ánh sáng của chúng có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.
 • Tránh caffeine, nicotine và rượu vào cuối ngày. Caffeine và nicotine là những chất kích thích và có thể khiến bạn không ngủ được. Rượu có thể khiến bạn thức giấc giữa đêm và làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.
 • Tập thể dụcthường xuyên . Cố gắng không tập thể dục gần giờ đi ngủ, vì nó có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 3 đến 4 giờ trước khi ngủ.
Tập thể dục thường xuyên giúp dễ ngủ tuy nhiên cần tập vào thời gian hợp lí
Tập thể dục thường xuyên giúp dễ ngủ tuy nhiên cần tập vào thời gian hợp lí
 • Đừng ăn nhiều bữa vào cuối ngày. Nhưng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ.
 • Làm cho phòng ngủ của bạn thoải mái: tối, yên tĩnh và không quá ấm hoặc quá lạnh. Nếu ánh sáng là vấn đề, hãy sử dụng mặt nạ ngủ. Để che bớt âm thanh, hãy thử dùng nút tai, quạt hoặc máy tạo tiếng ồn trắng.
 • Thực hiện một thói quen để thư giãn trước khi đi ngủ. Đọc sách, nghe nhạc hoặc đi tắm.
 • Không sử dụng giường của bạn cho bất cứ điều gì khác ngoài giấc ngủ.
 • Nếu bạn không thể chìm vào giấc ngủ và không buồn ngủ, hãy thức dậy và làm một việc gì đó giúp tĩnh tâm, chẳng hạn như đọc sách cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ.
 • Nếu bạn có xu hướng nằm thao thức và lo lắng về mọi thứ, hãy lập danh sách việc cần làm trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp bạn gạt mối quan tâm của mình sang một bên.

8. Viên uống Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra

Một trong những giải pháp mà rất nhiều người tin dùng đó là các thực phẩm chức năng giúp cải thiện cũng như phòng ngừa tình trạng mất ngủ. Hoạt huyết Minh Não Khang Extra là một sản phẩm đến từ thiên nhiên được nhiều chuyên gia tin tưởng khuyên dùng.

Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hai loại thảo mộc quý là Voacanga africanaHuperzia serrata và các tinh chất thiên nhiên khác giúp hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não và giúp làm tan cục máu đông. Thành phần sản phẩm:

Cao bạch quả 120mg Voacanga africana extract 5mg
GABA 50mg Coenzym Q10 2mg
Cao đinh lăng 50mg Vitamin B6 2mg
Magie citrat 20mg Melatonin 2mg
Rutin 10mg Huperzia serrata extract 10mg
Citicoline 5mg Nattokinase 300FU

Voacanga africana: Là một loại thực vật thuộc họ La bố ma, sử dụng quả tươi và chiết xuất lớn hơn 80% là alkaloid. Voavanga africana có tác dụng tăng lượng máu, glucose và oxy tới tế bào não giúp điều trị các vấn đề như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer.

Huperzia serrata: Cây chân sói hay còn gọi là Thạch sùng răng cưa đã được phát hiện hoạt động như một chất ức chế cholinesterase, một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine.Không chỉ được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer, huperzine A còn được cho là có tác dụng tăng cường khả năng học tập, trí nhớ và bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Cao đinh lăng: là loại thành phần được chiết xuất từ rễ hoăc củ của cây đinh lăng với các thành phần chính là các acid amin thiết yếu cho cơ thể, hợp chất alkaloid, glucid, sapnonin, tannin cùng các vitamin nhóm B. Những chất này có tác dụng tăng cường trí nhớ cho não bộ, có tác dụng hoạt huyết bổ não.

Cao bạch quả: chứa các flavonoid, là một chất giúp chống oxy hóa và các terpernoid hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, tăng cường chất lượng giấc ngủ, ngoài ra cao bạch quả còn có tác dụng cải thiện trí nhớ.

Nattokinase và citicoline: Nattokinase là một enzyme được chiết xuất từ đậu nành lên men, giúp làm tan cục máu đông, dự phòng tai biến mạch máu não. Citicoline là một hoạt chất có tác dụng kích thích sinh tổng hợp các phospholipid trên màng tế bào thần kinh, chống tổn thương não, tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh.

9. Kết luận

Mất ngủ là một tình trạng phổ biến hiện nay. Nó có thể là kết quả của một loạt các vấn đề, có thể liên quan đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần. Trong một số trường hợp, chúng là do môi trường hoặc liên quan đến các yếu tố lối sống. Mất ngủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, từ mệt mỏi nhẹ đến các bệnh mãn tính. Chính vì vậy, nếu bạn hoặc những người xung quanh gặp phải tình trạng khó ngủ liên tục và cảm thấy nó đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Xem thêm bài viết liên quan:

6 loại nước uống giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon

“Bật mí” 12 loại thực phẩm giúp ngủ ngon và dễ ngủ bạn cần biết

Ngủ dậy bị đau đầu chóng mặt thường xuyên nguyên nhân là gì?

Tổng hợp 11 loại thực phẩm giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Mất ngủ, khó ngủ – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên