Tổng hợp 12 cách giúp hết buồn ngủ hiệu quả bạn cần biết

Cách giúp bạn hết buồn ngủ hiệu quả bạn cần biết

Việc ngủ không đủ giấc vào buổi tối có thể gây ra tình trạng mệt mỏi buồn ngủ  bạn. Cảm giác mệt mỏi, lờ đờ do buồn ngủ có thể tác động xấu tới khả năng tập trung, năng suất công việc và các hoạt động sống thường ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những cách giúp bạn hết buồn ngủ hiệu quả.

1. Tình trạng buồn ngủ

1.1. Tình trạng buồn ngủ

Buồn ngủ là một trạng thái mà cơ thể thúc giục chúng ta có một giấc ngủ. Hầu hết tất cả mọi người trong chúng ta đều có những ngày cảm thấy vô cùng buồn ngủ. Đối với một số người, việc buồn ngủ có thể ảnh hưởng nhiều tới công việc hàng ngày của họ, các hoạt động vui chơi giải trí cũng như làm việc. Đây có thể là kết quả của triệu chứng là tình trạng mất ngủ kéo dài. Những cơn buồn ngủ sẽ xuất hiện vào ban ngày, ngay cả khi bạn đang làm việc và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Tình trạng buồn ngủ thường xuất phát từ việc mất ngủ vào buổi tối. Thậm chí chỉ cần mất ngủ một vài đêm hoặc ngủ không đủ giấc, nó có thể tác động tới sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn. Bên cạnh đó, buồn ngủ còn có thể là hậu quả của việc sử dụng thuốc hay các bệnh lý khác.

1.2. Tác hại của tình trạng buồn ngủ

Buồn ngủ là một tình trạng ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động sống của bạn. Nó có thể khiến bạn thường xuyên có những cảm giác mệt mỏi, không thể tập trung, lờ đờ uể oải. Chính vì vậy nó ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất làm việc cũng như các sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như bạn buồn ngủ khi đang lái xe có thể gây ra tai nạn giao thông và có những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tình trạng buồn ngủ ban ngày có thể là hậu quả của tình trạng thiếu ngủ, tác dụng phụ của một số thuốc hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Buồn ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác
Buồn ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác

2. Các cách hết buồn ngủ hiệu quả

Thói quen đi ngủ không tốt có thể là nguyên nhân gây ra buồn ngủ. Hãy thử một số cách sau đây để cải thiện tình trạng buồn ngủ của bạn một cách hiệu quả.

2.1. Ngủ đủ giấc vào ban đêm

Việc ngủ đủ giấc buổi tối nghe có vẻ là hiển nhiên, tuy nhiên có không ít người trong chúng ta lại không thực hiện. Nhiều người dành ra 1 – 2 tiếng vào buổi tối hoặc sáng sớm để làm việc. Trung bình một người trưởng thành nên ngủ 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Đối với những thanh thiếu niên đang trong tuổi phát triển cần ngủ đủ 9 tiếng. Ngủ đủ giấc vào buổi tối có thể giảm thiểu tình trạng buồn ngủ, giúp cơ thể bạn phục hồi năng lượng để chuẩn bị cho một ngày dài.

Ngủ đủ giấc góp phần giúp bạn giảm buồn ngủ vào ban ngày
Ngủ đủ giấc góp phần giúp bạn giảm buồn ngủ vào ban ngày

2.2. Chỉ sử dụng giường để đi ngủ

Bạn cần tạo cho mình một thói quen chỉ lên giường khi đi ngủ. Một nghiên cứu của đại học Maryland cho biết, bạn không nên đọc sách, xem tivi, chơi trò chơi điện tử hay sử dụng máy tính xách tay trên giường. Việc thường xuyên làm những việc khác trên giường có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Những thói quen này có thể khiến bạn mất ngủ và gây nên tình trạng buồn ngủ vào ban ngày.

2.3. Có một thời gian biểu đi ngủ và thức dậy phù hợp

Những người hay gặp các vấn đề về buồn ngủ thường được khuyên nên thức dậy và đi ngủ vào cùng một khung giờ mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Duy trì việc này trong nhiều tuần, nhiều tháng để tạo cho mình một thói quen tốt. Việc có thời gian biểu này sẽ giúp bạn duy trì một nhịp sinh học hợp lý. Nó có thể giúp bạn tăng chất lượng giấc ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày. Việc đi ngủ sớm hơn và thức dậy đúng giờ hàng ngày có thể tạo thành một thói quen, cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ của bạn.

 Có một thói quen đi ngủ và thức dậy phù hợp giúp bạn giảm tình trạng buồn ngủ
Có một thói quen đi ngủ và thức dậy phù hợp giúp bạn giảm tình trạng buồn ngủ

2.4. Đi ngủ sớm hơn mỗi ngày

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khó ngủ, ngủ quá khuya thì bạn có thể áp dụng phương pháp này. Đi ngủ sớm hơn 15 phút mỗi ngày so với ngày hôm trước, thực hiện lịch trình này liên tục đến khi đạt được khung giờ hợp lý. Việc điều chỉnh dần dần mốc thời gian này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn so với việc thay đổi đột ngột. Cố gắng đi ngủ sớm hơn 1 tiếng thường ít mang lại hiệu quả. Thậm chí việc thay đổi thói quen một cách đột ngột còn gây ra tình trạng phản tác dụng.

2.5. Ăn uống đều đặn

Bên cạnh việc có một thời gian biểu đi ngủ đều đặn, bạn cũng cần phải có những bữa ăn đều đặn để giúp duy trì nhịp sinh học. Việc ăn uống đúng giờ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt năng lượng. Nó có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi và buồn ngủ hơn. Ăn bữa tối ít nhất 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ. Ăn tối quá sớm hoặc quá trễ cũng tác động nhiều tới giấc ngủ của bạn. Bạn có thể giải quyết tình trạng buồn ngủ bằng cách ăn những thực phẩm có đường. Chúng sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng ngay lập tức, cải thiện tình trạng mệt mỏi, uể oải.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ của bạn
Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ của bạn

2.6. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập luyện thể dục thể thao mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra tập thể dục 30 phút mỗi ngày ít nhất 5 lần mỗi tuần giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể. Tập thể dục, đặc biệt là thể dục nhịp điệu giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và có một giấc ngủ ngon hơn. Lý giải cho vấn đề này có thể do việc tập thể dục giúp tuần hoàn lưu thông máu của bạn tốt hơn, khiến cơ thể bạn hoạt động và tỉnh táo hơn. Bên cạnh đó, việc tập thể dục còn mang lại nhiều năng lượng cho bạn hơn vào ban ngày. Ngoài ra, khi tập thể dục, cơ thể bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, loại bỏ mệt mỏi, căng thẳng.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn

2.7. Thay đổi thời gian biểu của bạn

Khi không thể ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi tối thì bạn cần phải xem lại thời gian biểu của mình và thực hiện một số điều chỉnh. Tránh thực hiện công việc của mình vào thời điểm tối muộn hoặc sáng sớm. Thay vào đó, hãy phân chia công việc của bạn vào ban ngày một cách hợp lý hơn. Hạn chế làm những việc không thực sự quan trọng vào thời điểm trước khi đi ngủ. Ngủ đủ giấc vào ban đêm giúp bạn hồi phục năng lượng và chuẩn bị tinh thần sảng khoái cho một ngày dài.

2.8. Đừng đi ngủ cho đến khi bạn buồn ngủ

Bạn cần phân biệt giữa cảm giác mệt mỏi và cảm giác buồn ngủ. Chỉ đi ngủ khi bạn cảm thấy mình có dấu hiệu buồn ngủ như mắt rủ xuống, ngủ gật. Khi cơ thể bạn quá mệt mỏi, bạn có thể sẽ khó đi vào giấc ngủ và ảnh hưởng tới các hoạt động sau đó. Ngay khi bạn buồn ngủ, bạn có thể chợp mắt một ít phút hoặc có một giấc ngủ ngắn. Đôi khi cơ thể của bạn không thể cưỡng lại được nhu cầu thiết yếu cần được nghỉ ngơi này.

Chỉ đi ngủ khi bạn thực sự đang buồn ngủ
Chỉ đi ngủ khi bạn thực sự đang buồn ngủ

2.9. Hạn chế ngủ trưa quá nhiều

Việc ngủ trưa quá nhiều có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ vào buổi tối của bạn. Khi bạn không thể đi ngủ vào buổi tối, bạn có thể xuất hiện cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau. Ngủ trưa khoảng 30 phút là vừa đủ để bạn có thể phục hồi lại năng lượng.

2.10. Có những thói quen thư giãn trước khi đi ngủ

Khi bạn vừa trải qua một ngày dài căng thẳng, mệt mỏi với vô vàn áp lực từ công việc, cuộc sống, bạn cần phải được thư giãn. Ngồi thiền, ngâm mình trong bồn nước nóng, nghe một bản nhạc nhẹ hoặc đọc sách là những thói quen giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Uống một tách trà thảo mộc hoặc một ly sữa ấm cũng có thể cải thiện giấc ngủ của bạn.

Ngồi thiền có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ
Ngồi thiền có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ

2.11. Tránh sử dụng những chất kích thích trước khi đi ngủ

Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Uống rượu cũng không được khuyến khích vào buổi tối. Rượu có thể khiến bạn buồn ngủ và cũng có thể làm bạn phải tỉnh táo cả đêm. Việc sử dụng chúng tác động đến giấc ngủ của bạn, gây mệt mỏi buồn ngủ vào ngày hôm sau. Uống nhiều nước vào ban ngày cũng giúp cơ thể bạn tránh mất nước, cải thiện tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên uống nước quá nhiều có thể khiến bạn phải thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh.

Sử dụng rượu bia, thuốc lá có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn
Sử dụng rượu bia, thuốc lá có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn

2.12. Gặp những chuyên gia về sức khỏe

Tình trạng buồn ngủ ban ngày có thể do rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn buồn ngủ quá mức liên tục trong cả ngày ngay cả khi bạn có một giấc ngủ ngon, ngủ thiếp đi ngay cả khi đang làm việc. Đây có thể là những triệu chứng của các bệnh lý khác như chứng ngủ rũ, hội chứng ngưng thở khi ngủ gây rối loạn giấc ngủ. Nếu tình trạng này không được chẩn đoán và điều trị có thể dẫn tới triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày.

Giấc ngủ chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc mất ngủ có thể khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như các hoạt động sống của chúng ta. Hãy tạo cho mình một thói quen đi ngủ lành mạnh, hạn chế để những cơn buồn ngủ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn.

Xem thêm bài viết liên quan:

“Mẹo” trị mất ngủ từ các loại thảo dược thiên nhiên tại nhà

Top 3 cách chữa mất ngủ bằng chuối xanh hiệu quả nhất

Top 5 loại thuốc ngủ thảo dược tốt nhất giúp ngủ ngon

Top 9 cách giúp xả stress và giảm căng thẳng hiệu quả

Tổng hợp 12 cách giúp hết buồn ngủ hiệu quả bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên