Các phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ an toàn và hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ tại nhà hiệu quả

Mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ khá phổ biến không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tổn hại về tinh thần và chất lượng cuộc sống. Day ấn huyệt vị là một trong những cách hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả đã được ứng dụng từ lâu đời ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là phương pháp điều trị liên quan đến việc tăng cường lưu thông khí huyết bằng huyệt vị tác động tới nhiều khía cạnh khác nhau về sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp bấm huyệt giúp điều trị mất ngủ an toàn và hiệu quả.

1. Các phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà an toàn

1.1.  Bấm huyệt Thiên dung

Từ “thiên” ý chỉ các vị trí phía trên cơ thể, “dung” có nghĩa là dung nạp, và bao bọc. Ngụ ý Thiên dung là huyệt đạo có thể chữa được các loại bệnh tật của phần trên cùng của cơ thể tức là các bộ phận ở cổ và đầu. Huyệt đạo nằm ở bên cổ, ngay sau hàm dưới bên lỗ tai. Kích thích huyệt vị này giúp giảm áp lực tại cổ, vai, gáy và phần đầu, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi buồn ngủ, khiến đầu óc thư giãn, dễ chịu và dễ ngủ.

Cách bấm huyệt: người chữa dùng ngón trỏ hoặc ngón cái đặt lên huyệt đạo, day ấn theo vòng tròn với lức vừa đủ từ 1-2 phút. Kết hợp với bấm các huyệt đạo khác hoặc sức thêm một ít dầu gió vào vị trí bấm huyệt để tăng hiệu quả.

1.2. Huyệt Dũng tuyền

Cặp huyệt Dũng tuyền nằm ở phần lõm của lòng bàn chân, nằm ở vị trí khoảng 2/5 bàn chân khi tính từ trên ngón chân xuống. Đây được xem là một huyệt vị quan trọng của cơ thể với rất nhiều ứng dụng trong phòng và chữa nhiều loại bệnh bệnh. Kích thích huyệt vị này giúp an thần, dễ ngủ, giảm ho, bớt đau đầu, giảm nhẹ các triệu chứng cảm nắng, trúng gió, động kinh,…

Bấm huyệt Dũng tuyền điều trị mất ngủ
Bấm huyệt Dũng tuyền điều trị mất ngủ

Cách bấm huyệt: trước khi bấm huyệt, ngâm chân bằng nước ấm từ 10-15 phút để khí huyết được lưu thông, khi bấm các huyệt vị sẽ phát huy nhiều tác dụng hơn. Khi bấm dùng ngón trỏ hay ngón cái đặt lên huyệt vị, day ấn thành vòng tròn hoặc day giữ khoảng 10 giây với lực vừa đủ từ 1-2 phút. Để tăng hiệu quả điều trị, người chữa có thể phối hợp với dầu gió.

1.3. Huyệt tam tuyền

Gặp huyệt tam tuyền nằm ở bờ ngoài đốt thứ 3 của ngón trỏ tại vị trí tiếp giáp của da mu bàn tay và da lòng bàn tay. Kích thích huyệt vị giúp định thần, ổn định hệ tim mạch và lưu lượng máu não, làm nhẹ đầu, dễ ngủ.

Cách bấm huyệt: đua ngón cái của tay phải lên huyệt tam tuyền của tay tái, day ấn vòng tròn theo chiều kim đồng hồ với lực vừa đủ. Nếu bấm đúng huyệt vị sẽ có cảm giác căng tức từ nơi day ấn lan rộng ra mu bàn tay. Day ấn khoảng 100 lần sau đó đổi tay. Day ấn huyệt tam tuyền thường phối hợp với day ấn huyệt Tuyết ngư (trình bày ở phần sau) để tăng cường hiệu quả đồng thời của cả hai huyệt đạo này.

1.4. Huyệt Tuyết ngư phối hợp với Huyệt Tam tuyền

Gặp huyệt Tuyết ngư nằm ở bờ ngoài đốt thứ 3 của ngón út tại vị trí tiếp giáp của da mu bàn tay và da lòng bàn tay. Đây là huyệt vị nằm rất gần huyệt tam tuyền và cũng thường phối hợp trong các bài bấm huyệt để tăng cường hiệu quả điều trị mất ngủ kéo dài.

Vị trí huyệt Tam tuyền và huyệt Tuyết ngư
Vị trí huyệt Tam tuyền và huyệt Tuyết ngư

Cách bấm huyệt: Sau khi day ấn 100 lần tại huyệt tam tuyền, thực hiện lại các động tác tương tự tại huyệt tuyết ngư, day ấn theo vòng tròn với lực vừa đủ khoảng 100 lần. Sau đó đổi tay.

1.5. Huyệt Thần môn

Từ “thần môn” mang ý nghĩa là cánh cửa của thần trí, tâm tính. Đây được xem là huyệt đạo tập trung khí huyết chi phối các hoạt động của não bộ. Cặp huyệt đạo nằm ở bên ngoài cổ tay, phía dưới ngón tay út nơi có nếp nhăn tiếp giáp giữa cổ tay và bàn tay. Kích thích huyệt đạo giúp an thần, hạ hỏa, lưu thông khí huyết lên não, tạo cảm giác sảng khoái, minh mẫn, giúp dễ ngủ, giữ cho giấc ngủ ổn định, cải thiện tình trạng hay giật mình về đêm.

Vị trí huyệt thần môn
Vị trí huyệt thần môn

Cách bấm huyệt: đặt hai ngón trỏ và ngón giữa của tay phải lên huyệt vị của tay trái, day ấn vòng tròn theo lực vừa đủ theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý, nếu ấn đúng huyệt vị sẽ có cảm giác tức tại điểm ấn lan dần lên ngón út của bàn tay trái. Day ấn khoảng từ 1-2 phút sau đó đổi tay. Nên thực hiện phương pháp này hằng ngày trước khi đi ngủ 30 phút để cải thiện tình trạng mất ngủ.

1.6. Huyệt Phong Trì

Cặp huyệt phong trì nằm ngay phía sau tai, nơi tiếp giáp giữa phần đầu và phần cổ, thường là vùng cuối cùng chân tóc mọc tới. Đây là huyệt đạo quan trọng trong cơ thể tập trung nhiều mạch máu nuôi dưỡng não bộ và dây thần kinh vận động. Kích thích huyệt đạo này giúp giảm nhẹ các cơn đau đầu, cổ gáy, giảm thiểu căng thẳng và cải thiện tuần hoàn máu não, đặc biệt hiệu quả trong trường hợp mất ngủ do thiếu máu lên não.

Bấm huyệt đạo phong trì giúp giảm đau vai gáy và dễ ngủ
Bấm huyệt đạo phong trì giúp giảm đau vai gáy và dễ ngủ

Cách bấm huyệt: Ngồi thư giãn trên một chiếc ghế tựa, tập trung vào hơi thở, không nghĩ lan man trong suốt quá trình bấm huyệt để việc điều trị hiệu quả nhất. Đặt hai ngón tay trỏ và giữa vào huyệt day bấm vòng tròn theo chiều kim đồng hồ với lực vừa đủ trong 1-2 phút. Có thể day từng bên một hoặc đồng thời cả hai bên huyệt. Nếu cảm thấy đau, nên giảm nhẹ lực một chút vì đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh có thể gây nguy hiểm.

1.7. Huyệt âm giao

Nằm ngay phía trên mắt cá chân khoảng 2 cm. Huyệt âm giao đóng vai trò là một trong các huyệt đạo giúp ổn định hoạt động thần kinh, giúp cải thiện các tình trạng căng thẳng do công việc, giúp tăng khả năng tập trung, suy luận và cải thiện các triệu chứng mất ngủ như khó ngủ, đêm trằn trọc, ngày ngủ gà ngủ gật, hay thức giấc về đêm.

Cách bấm huyệt âm giao chữa trị mất ngủ hiệu quả
Cách bấm huyệt âm giao chữa trị mất ngủ hiệu quả

Cách bấm huyệt: ngồi xuống đất, tay trái ôm lấy cổ chân trái để cố định. Dùng cái của tay phải đặt lên huyệt đạo, day ấn bằng một lực hơi mạnh một chút do huyệt đạo nằm khá sâu, nếu lực đủ tác động lên huyệt sẽ cảm thấy một cảm giác nén tức lan dọc xuống bàn chân. Day ấn thành vòng tròn hoặc lên xuống khoảng từ 1-2 phút sau đó đổi tay đổi chân. Lưu ý: phụ nữ có thai thường không khuyến cáo áp dụng phương pháp bấm huyệt vị này.

2. Một số lưu ý khi áp dụng bấm huyệt trị mất ngủ

Các phương pháp bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ chủ yếu tác động lên lưu lượng máu lên não, giúp giải tỏa căng thẳng và triệu chứng nhất thời, muốn trị dứt điểm chứng mất ngủ phải phối hợp với việc điều chỉnh lối sống một cách khoa học, ngủ nghỉ, ăn uống đầy đủ, hợp lý.

Không nên áp dụng biện pháp bấm huyệt do những người dễ kích động hoặc có tâm lý bất ổn.

Không nên áp dụng biện pháp bấm huyệt cho phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Để quá trình bấm huyệt đạt hiệu quả cao nhất, nên chuẩn bị một nơi nằm hoặc ngồi thoải mái cho người bệnh. Trong suốt lúc bấm huyệt, người bệnh nên kiểm soát hơi thở và đừng nghĩ ngợi lung tung khiến đầu óc không thoải mái. Việc đi tắm hay ngâm chân bằng nước ấm trước khi bấm huyệt có thể tăng sự dễ chịu trong quá trình điều trị, từ giúp đánh bay cơn mất ngủ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Không nên bấm huyệt khi tại vị trí huyệt đạo đã bị chấn thương hay có vết thương hở.

Nên cắt gọn móng tay để thuận tiện trong quá trình bấm huyệt, tránh gây tổn thương, trầy xước nơi các huyệt vị có thể gây nguy hiểm.

3. Viên uống Ăn Ngủ Ngon Dân Khang

Trong trường hợp mất ngủ mãn tính hay mất ngủ ở người già nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều hòa giấc ngủ, kích thích ăn uống ngon miệng để hấp thu được nhiều dưỡng chất tạo điều kiện cho cơ thể tái tạo và phục hồi. Một trong những lựa chọn ưu việt để hỗ trợ bệnh nhân trong trường hợp này là sản phẩm viên ăn ngủ ngon Dân Khang của công ty Dân Khang Pharma.

Viên uống Ăn Ngủ Ngon Dân Khang hỗ trợ chữa trị tình trạng mất ngủ, khó ngủ và ngủ không sâu giấc
Viên uống Ăn Ngủ Ngon Dân Khang hỗ trợ chữa trị tình trạng mất ngủ, khó ngủ và ngủ không sâu giấc

Đây là một sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ những nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên an toàn và lành tính. Với các thành phần chính như:

Cao Bạch quả: được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị các rối loạn về hoạt động não bộ như thiếu máu lên não, rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ,…Do đó, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng mất ngủ đặc biệt là do thiếu máu lên não.

Cao Lạc tiên: với công dụng an thần, giúp dễ ngủ rất hiệu quả mà lại hoàn toàn an toàn, không gây lờn thuốc, nghiện thuốc như các loại thuốc ngủ Tây dược hiện nay. Lạc tiên hầu như là dược liệu có mặt trong mọi bài thuốc điều trị mất ngủ được ông cha ta sử dụng từ lâu đời.

Cao Hoàng kỳ: được xem là một dược liệu quý với vai trò hỗ trợ tiêu hóa, giúp cải thiện các chứng ăn không ngon, khó tiêu, khó hấp thu chất dinh dưỡng, sụt cân,…Phòng tránh tình trạng suy nhược ở bệnh nhân mất ngủ đặc biệt là đối với người mất ngủ.

Melatonin: là loại hormon tự nhiên trong cơ thể được tiết ra từ tuyến tùng với chức năng điều hòa hoạt động giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

L-Lysine: một loại acid amin hỗ trợ tiêu hóa giúp kích thích ăn ngon mà cơ thể không tự tổng hợp được.

4. Kết luận

Trên đây là các phương pháp bấm huyệt và những lưu ý khi thực hiện giúp bạn có một giấc ngủ ngon và tự nhiên. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình của mình.

Xem thêm bài viết liên quan:

Top 5 cách chữa mất ngủ bằng gừng tại nhà đơn giản

Top 3 cách chữa mất ngủ bằng chuối xanh hiệu quả nhất

Top 5 cách chữa mất ngủ bằng mật ong hiệu quả

Các phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ an toàn và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên